Bangkok University Admission and Information Center

 

2008 ASA Gold medal Award awards-asa-gold2


Project Name : 
Bangkok University Admission and Information Center 
Location :
Bangkok UniversityKluaynamtai Campus, Bangkok, Thailand  
Owner : 
Bangkok University 
Area : 
1,612sq.m.

PROGRAM: Bangkok University Admission and Information Center building is a mix used building. it’s  include  various programs to support many activities in Bangkok university campus, Three main programs of this building are  admission and information center serve as information, admission area also functions as living room of the university. The second program: Student lounge area is a place for student activities such as study and research group, relax etc. and the last one is 80 seats restaurant for public and student training.

PROGRAM: อาคารสำนักงานศูนย์รับสมัคร มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นอาคาร MIX-USED ซึ่งมีความต้องการการใช้งาน ของอาคารที่หลากหลาย เพื่อรองรับกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น โดยประกอบด้วยPROGRAM ส่วนสำคัญ 3 ส่วน คือ ส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัคร  (ADMISSION AND INFORMATION CENTER) ซึ่งนอกจากทำหน้าที่รับสมัครและให้ข้อมูลนักศึกษาแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนส่วนโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และเป็น IMAGE ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพแก่บุคคลภายนอกอีกด้วย  ส่วนพักผ่อนนักศึกษา (STUDENT LOUNGE) เป็นพื้นที่ที่นักศึกษาใช้ทำกิจกรรมต่างๆ  เช่น พักผ่อน ทำรายงาน และอ่านหนังสือ เป็นต้นและส่วนสุดท้าย  ส่วนร้านอาหาร (RESTAURANT) เป็นร้านอาหารขนาด 80 ที่นั่ง ที่ใช้เป็นทั้งร้านอาหารและใช้เป็นที่ฝึกงานนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ด้วย

SHIFT:  After analyze all programs and put them on the site, information center and student lounge programs were shifted to the upper level for clearly visiblefrom the main street.

SHIFT: เมื่อได้รับ PROGRAM ของอาคารฯ และได้นำมาวางลงบน SITE จะเห็นว่าพื้นที่อาคารใหญ่กว่าพื้นที่ SITE จึงดูว่ามี PROGRAM ใดที่ควรจะอยู่ชั้นล่าง และ PROGRAM ใดที่ควรจะอยู่ชั้นบน จากการวิเคราะห์เบื้องต้นจะเห็นว่า PROGRAM ที่ต้องการให้เข้าถึงได้ง่ายที่สุด คือ ส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัคร  (ADMISSION AND INFORMATION CENTER) ซึ่งถ้าเป็นการวางอาคารลักษณะทั่วไป จะถูกวางไว้ที่ชั้น1 แต่เมื่อศึกษาพฤติกรรมการเข้าถึงและมุมมองของ USERS ต่างๆแล้ว หากวาง PROGRAM นี้ไว้ที่ชั้น1 อาจไม่เหมาะสมเนื่องจากมันจะถูกเห็นได้ยากจากถนนใหญ่  และอีกวัตถุประสงค์คือตัวอาคาร และ PROGRAM ส่วนนี้ควรจะดูโดดเด่น เห็นได้ชัดจากถนนด้านหน้า ดังนั้นจึงนำขึ้นไปไว้ชั้น 2

STACK:  when 2 main programs  were lifted to the second floor, Under information area  were leave as open space for the flow of circulation on the campus  where as other area on the lower floor  were used for service zone and restaurant.

STACK: เมื่อPROGRAM ส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัคร  ถูกยกขึ้นแล้วแต่เนื่องจากมันถูกยกขึ้นไปไว้ชั้นบน ซึ่งอาจจะดูเข้าถึงได้ยากถึงแม้ว่าจะสามารถมองเห็นได้ง่ายจากภายนอกก็ตาม จึงได้จำกัดความสูงของอาคารชั้น1 ไว้ไม่ให้สูงมากนัก และสร้างบันไดทางเข้าหลัก (ENTRANCE STAIR) เพื่อเชื่อมSPACE จากพลาซ่าด้านหน้าขึ้นไปยังส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัครและปล่อยพื้นที่ข้างล่างของส่วนนี้ เป็นใต้ถุนโล่งเพื่อเปิดให้เป็น CIRCULATION ให้ USERS สามารถเดิน FLOW ผ่านไปมาได้ และทำการยก PROGRAM อื่นๆเช่นส่วนพักผ่อนนักศึกษา ขึ้นไปไว้ชั้น 2 และนำมาซ้อนทับบน PROGRAM ชั้นล่างซึ่งเป็น ส่วนที่เข้าถึงได้ง่ายทั้งจากด้านหน้าและด้านในมหาวิทยาลัยฯ ได้แก่ร้านอาหาร ส่วนด้านหลังของผนังน้ำล้นด้านหน้าอาคารได้ซ่อนส่วน SERVICE ต่างๆ เช่น ครัว, ห้องเก็บของ, ห้องเครื่อง, ห้องไฟฟ้า และห้องน้ำ เป็นต้น

FOLD:  In order to match with the view from the main street and front façade of the campus, the building was folded to correspond with the environment.

FOLD:  หลังจากทำการวิเคราะห์ที่ตั้งด้านหน้าและมุมมองจากถนนแล้วนั้น จึงทำการพับ (FOLD) ตัวอาคารเพื่อให้ตอบรับกับสภาพ ที่ตั้งด้านหน้าซึ่งจะโอบล้อมลานวงกลมขนาดใหญ่บริเวณประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยฯ

CIRCULATION: To connect the building with the landscape and the building nearby such as canteen and library ramp and stair were provided to link the second floor of the building.

CIRCULATION: ส่วนการเข้าถึงจากอีกด้านของอาคารซึ่งติดกับ LANDSCAPE ของอาคาร ที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างอาคารนี้ กับอาคารห้องสมุดและ CANTEEN และอาคารอื่นๆของมหาวิทยาลัยฯ ได้มีการสร้าง การเชื่อมต่อระหว่าง LANDSCAPE กับ PROGRAM หลักบนชั้น2 ด้วยทางลาด (RAMP) เป็น CIRCULATION หลักสำหรับ นักศึกษาที่เดินมาจากอาคารอื่นๆ เข้ามายังส่วนพักผ่อนนักศึกษา

CANTILEVER: On the second floor, some area on student lounge was pushed out for approach of the restaurant entrance on the first floor and makes the student area close to the reflecting pool.

CANTILEVER:  ในส่วนพักผ่อนนักศึกษาที่ชั้น2 มีการยื่นส่วนที่นั่งออกไปภายนอกอาคาร เพื่อให้เกิด VOLUME ที่น่าสนใจเพื่อเน้นทางเข้าในส่วนร้านอาหารชั้น1 อีกด้วย นอกจากนี้ส่วนที่ยื่นออกไปทำให้ที่นั่งใกล้ REFLECTING POOL มากขึ้น

ACCESS: The building site is in front of the main campus of Bangkok University. The information center program is on the second floor so the Main exterior stair is link directly from the plaza that opens to the public. These stair is divide into 2 levels for reduce the height of the stair. The first level uses the same material as the plaza. The second level is designed for user can walk comfortably.ACCESS: เนื่องจากตัวอาคารมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่หลากหลาย และตอบสนองต่อ USERS ที่มาจากหลายๆทิศทาง ดังนั้นการเข้าถึง (ACCESS) ของแต่ละโปรแกรมจึงมีความสำคัญมาก  ตัวอาคารตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยฯ ด้วยความต้องการให้เข้าถึงได้ง่ายและเห็นเด่นชัด สื่อสารกับบุคคลภายนอก จึงมีการวางอาคารให้ถอยร่น (SETBACK) เข้ามาภายใน เพื่อเปิดรับมุมมองจากภายนอกให้กว้างขึ้น และเก็บรักษาทางเข้าด้านหน้าเดิมของมหาวิทยาลัย  และสร้างบันไดทางเข้าหลัก (ENTRANCE STAIR) เพื่อเชื่อมSPACE จากพลาซ่าด้านหน้าขึ้นไปยังส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัครโดยตรงเลย โดยได้ออกแบบ ENTRANCE STAIR แบ่งเป็น 2 ระดับ เพื่อลดทอนความสูงของบันไดลง โดยระดับแรกใช้วัสดุพื้นผิวเดียวกับพลาซ่าด้านหน้าเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อเป็น SURFACE เดียวกัน บันไดส่วนบนถูกออกแบบให้ดูแยกจากส่วนพลาซ่า และดูลาดพอสมควร เพื่อให้รู้สึกเดินได้สบายและให้เกิดการ FLOW ขึ้นไปใช้งาน   

STAIR+RAMP:To support various users from different direction, the building was provided interior stair with skylight through the aluminum fin. On the back it also has a ramp to support disable people and connect the building with the landscape and building nearby.STAIR+RAMP:ส่วนภายในอาคารมีการใช้บันไดหลัก (MAIN STAIR) เป็นตัวเชื่อมระหว่าง PROGRAM ต่างๆภายใน โดยบริเวณ MAIN STAIR นี้ จะมีการใช้ SKYLIGHT โดยให้แสงธรรมชาติส่องผ่าน ALUMINUM FIN เพื่อให้ลำแสงที่นุ่มนวล สวยงาม และช่วยกรองแสงไม่ให้ร้อนและจ้าเกินไปด้านหลังมีการใช้ RAMP เป็น CIRCULATION หลักสำหรับนักศึกษาที่เดินมาจากอาคารอื่นๆ เข้ามายังส่วนพักผ่อนนักศึกษาที่อยู่ชั้น2 ของอาคารได้โดยตรง นอกจากนี้ยังใช้ RAMP นี้เป็นทางสำหรับคนพิการ และใช้เป็นทาง SERVICE อีกด้วย

REFLECTING POOL:A black granite reflecting pool is provided in front of the building to make user feel comfortable and relax when they use the building.REFLECTING POOL:ด้านหน้าอาคารมีการใช้ผนังน้ำล้นกรุด้วยหินแกรนิตดำ จาก REFLECTING POOL ชั้น2 มายัง REFLECTING POOL ชั้น1 เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างชั้น1 ส่วนพลาซ่าด้านหน้า และชั้น2 ส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัครและส่วนพักผ่อนนักศึกษา นอกจากนี้ยังเป็นการทำให้ผนังด้านหน้าอาคารดูน่าสนใจ และเมื่อเดินผ่านทางเข้าหลัก (ENTRANCE STAIR) และทางเข้าส่วนร้านอาหารชั้น1 ในอีกด้านของอาคารก็จะได้ยินเสียงน้ำไหลเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูเชื้อเชิญมากขึ้นอีกด้วย

CANTILEVER BOX:The cantilever boxat student lounge is cover withdouble layer skin. The inner layer is transparency glass. The outer skin is perforated aluminum panel which continue from interior space to cover the cantilever box. The effect of this double layer skin is it opaque at day time which provides privacy for student lounge and transparency at night time which provides security.

CANTILEVER BOX: CANTILEVER BOXที่ห้องพักผ่อนนักศึกษา ถูกหุ้มด้วย DOUBLE LAYER SKIN โดย LAYER ภายในเป็นกระจก  LAYER ภายนอกเป็น ALUMINUM PERFORATED PANEL ซึ่งใช้หุ้มต่อเนื่องระหว่าง EXTERIOR SKIN  ทะลุเข้าไปภายใน INTERIOR SKIN ด้วย เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องของ SPACE ระหว่างภายในและภายนอก การใช้  DOUBLE LAYER SKIN ในส่วน CANTILEVER BOX นี้ เนื่องจากว่าเป็นส่วนพักผ่อนนักศึกษา จึงต้องการ PRIVACY พอสมควร ด้วยวัสดุ ALUMINUM PERFORATED PANEL นี้ ในเวลากลางวันเมื่อมองจากภายนอกสู่ภายในจะค่อนข้างทึบและไม่โปร่ง เพื่อช่วยให้เกิด PRIVACY สำหรับนักศึกษาที่นั่งพักผ่อนอยู่ภายใน แต่เมื่อนักศึกษามองออกมาภายนอกจะสามารถ TAKE VIEW ภายนอกได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดในทางตรงข้ามกัน ในเวลากลางคืน เมื่อมองจากภายนอกเข้ามาภายใน เนื่องจากภายในสว่างกว่า จะเห็นว่า  CANTILEVER BOX นั้น โปร่ง และเห็นกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นภายใน

MATERIAL:The main material is Painted plastered brick wall. The admission center is frame with concrete and opaque glass to communicate with the street. The other functions are cover with tinted glassed.

MATERIAL: มีการใช้ CONCRETE CUBE FRAME รอบกระจกใสในส่วนที่เป็นเหมือน SHOWROOM ของส่วนสำนักงานศูนย์รับสมัคร เพื่อเน้นให้สื่อสารกับถนนใหญ่ภายนอกมหาวิทยาลัยฯได้ชัดเจน ส่วนอื่นๆของอาคารใช้กระจก TINT เขียว เพื่อช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามายังตัวอาคาร ผนังน้ำล้นด้านหน้ากรุหินแกรนิตดำเพื่อให้ดูน่าสนใจและเข้ากับ LANDSCAPE ส่วนอื่นของ SITE ส่วน CANTILEVER BOX เป็น DOUBLE LAYER SKIN ภายในเป็นกระจก  ภายนอกถูกหุ้มด้วย PERFORATED ALUMINUM PANEL

press